Những ngày cuối năm đang đến gần thành phố đang rộn ràng đón xuân về, nhà nhà người người đang chuẩn bị cho mùa xuân mới để cả nhà có thể sum hợp đoàn viên cùng nhau ăn bữa cơm chia sẽ về công viêc của một năm đã qua thật ấm áp. Thế nhưng đâu đó lại có những mảnh đời trớ trêu họ không biết mình là ai, đang làm gì chỉ có thể cười hằng ngày vô tri vô thức. Chỉ vì không bước qua nổi những khoảnh khắc quá căng thẳng, đau đớn của cuộc đời thì mà họ đã sống trong một thế giới khác, thế giới mà dù mùa xuân có đang tiến tới rất gần nhưng họ cũng không cảm nhận được không khí, sự ấm áp của gia đình.
Với mong muốn mang sự yêu thương, chia sẻ chút ấm áp đối với họ. vào ngày 25/01/2015, dưới sự hướng dẫn của Thầy Thích Thiện Nghĩa, đoàn từ thiện CLB Hạnh Nguyện đã đến thăm và tặng quà cho các bệnh nhân ở bệnh viện tâm thần Lê Minh Xuân. Có vào đây thì chúng ta mới thấm thía được câu: “Có vào mới thấy, có nhìn mới hiếu, có nghe mới rõ”. Ở đây, có những thân hình không giống ai, đầu tóc bù xù, ánh mắt thẫn thờ, vô hồn, lúc khóc lúc cười, nhìn mới thấy được nỗi đau khổ của một kiếp người.

7h00 sáng ngày 25/01, không khí ở trụ sở CLB Hạnh Nguyện nhộn nhịp hẳn lên, các thành viên và tình nguyện viên bắt tay vào chuẩn bị 520 phần quà cho chuyến từ thiện. Không ai bảo ai, mỗi người một khâu, cùng nhau chuẩn bị. Vừa làm, vừa kể cho nhau những câu chuyện đời thường với mỗi người một hoàn cảnh, … nhưng họ cùng hướng đến một điểm chung, cùng nhen lên ngọn lửa hồng thắp sáng đến những người kém may mắn hơn mình.

Đến khoảng 14h, các phần quà đã được chuẩn bị xong, đưa lên các chiếc xe máy sẵn sàng di chuyển đến bệnh viện để chuẩn bị phát quà. 14h45 đoàn đã tới cơ sở bệnh viện tâm thần Lê Minh Xuân ở địa chỉ F3/12 Ấp 6, Xã Lê Minh Xuân, Huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh. Sau khi đến nơi, Thầy Thích Thiện Nghĩa đã làm việc với lãnh đạo cơ sở và được đưa đến từng khu để trao quà cho bệnh nhân. Từ xa, nhìn qua những khung cửa sổ, nhiều bệnh nhân đã đưa tay vẫy chào đoàn với những nụ cười ngây dại, nhưng cũng chứa phần nào niềm vui hoan hỉ của những con người nơi đây. Nhìn họ ta không biết quá khứ họ đã từng xảy ra chuyện gì, từng phải chịu những cú sốc tinh thần như thế nào, chỉ biết giờ đây họ là những con người đáng thương nhất. Chúng ta đến với họ bằng tình thương, để xóa đi những khoảng cách bệnh tật – biết đâu sâu trong tiềm thức, họ có thể cảm nhận được chút nào đó tình thương, cuộc sống của đời thường. Mỗi phần quà bao gồm: 1 ổ bánh mì, 1 chai cocacola, 1 trái chuối, tuy nhỏ, không thể giúp con người vượt qua thử thách, khó khăn trong cuộc sống nhưng nó biểu lộ sự quan tâm, chia sẻ đối với những con người đang chịu kiếp khổ sở này. Khi cầm được bịch quà trên tay họ vui như những đứa trẻ được mẹ cho quà khi đi chợ về, họ cúi đầu cảm ơn. Kẻ ngồi ăn bánh mì, người ngồi uống sữa, người khư khư giữ phần quà trong người sợ mất, người loay hoay mở phần quà,… nhìn cảnh tượng ta không khỏi chạnh lòng. Cuộc đời bày chi những nghịch cảnh oái oăm, đáng thương như thế. Khoảng 16h00, các phần quà đã được trao cho các bệnh nhân, đoàn thiện nguyện ra về với những cảm xúc vui buồn lẫn lộn hiện lên trên mặt mỗi người. Cuộc đời còn biết bao nhiêu ngang trái, ta hãy nhìn người hơn ta để phấn đấu, người kém may mắn hơn ta để yêu thương, chia sẻ, đùm bọc.

Và đây, cũng là chuyến thiện nguyện cuối cùng của chương trình “Bát cháo thật - Ấm lòng người” của CLB Hạnh Nguyện trong năm Giáp Ngọ, thay mặt cả gia đình CLB Hạnh Nguyện, chủ nhiệm CLB - Đại Đức Thích Thiện Nghĩa gửi lời tri ân đến quý Phật tử gần xa, quý mạnh thường quân, các nhà hảo tâm, các tình nguyện viên đã chung tay góp sức cho tất cả chương trình thiện nguyện mà CLb đã tổ chức trong những năm qua. “ Trước thềm năm mới, thay lời toàn CLB Thầy có lời chúc sức khỏe đến tất cả quý vị, cũng như chúc bình an đến gia đình. Chúc tất cả quý Phật tử hưởng một mùa xuân Ất Mùi đầy niềm vui, an lạc và hạnh phúc”.
Sau đây một số hình ảnh được ghi lại từ chuyến đi:

1

1

1

1

1

1

1

1

1

1

 Các bạn có thể truy cập vào đường dẫn thư mục "Thư viện" để xem tất cả các hình ảnh được CLB ghi lại trong chuyến đi.

Chương trình chính

Bài viết nổi bật