2015-02-09 09:48:00

Đầu xuân lên chùa lễ Phật cầu may đã trở nét đẹp trong văn hóa truyền thống không chỉ của những người con Phật mà còn của nhiều người dân Việt Nam. Chính vì thế, mà hình tượng các vị Phật và Bồ-tát luôn luôn gần gũi với chúng ta. Trong đó có hình tượng Bồ-tát Di Lặc là một vị Bồ-tát có hình dáng rất ngộ nghĩnh, khuôn mặt luôn tươi cười hoan hỷ. Những truyền thuyết và tích truyện về Ngài Di Lặc cũng nói lên mối quan hệ thân thiết và gắn kết chặt chẽ với các em thiếu nhi. Như trong truyện tích Bố Đại hòa thượng (một hóa thân của Phật Di Lặc), Ngài thường vui đùa với các em thiếu nhi, biếu quà cho các em. Hơn nữa, ngày vía của Ngài lại đúng vào ngày đầu năm mới, ngày tết cổ truyền của dân tộc (ngày 1 tháng Giêng âm lịch) nên hình ảnh Đức Phật Di Lặc với nụ cười từ bi cũng biểu trưng cho hạnh phúc, may mắn và thành đạt, những điều mà con người luôn nguyện mong mình sẽ đạt được mỗi khi một năm mới bắt đầu. Hình ảnh Đức Phật Di Lặc còn nhắc nhở mỗi người con Phật khi đến với cửa thiền cần buông xả, quên đi những tham, sân, si vướng bận, thực hành hạnh nguyện hỉ xả, tha thứ không chấp ngã để sống tốt hơn, ý nghĩa hơn và hướng thiện hơn. Và do đó, hình ảnh Ngài cũng là hình ảnh mà mỗi người con Phật ngưỡng vọng trong những ngày xuân về.

2015-01-20 06:26:00

1/ Ý NGHĨA CHƯƠNG TRÌNH:
Chương trình “Di Lặc Vui Xuân” là chương trình thiện nguyện đầu tiên mà CLB Hạnh Nguyện thực hiện, với chủ đề “Hạnh Nguyện Ấm Áp Tình Xuân”, nội dung chương trình mà CLB muốn hướng đến là:
- Thứ nhất: tái hiện lại hình ảnh từ bi của một vị Bồ tát trong Phật giáo vào đời bằng tình thương yêu vị tha vô ngại, luôn mang niềm vui đến cho đời, đó là “Bồ Tát Di Lặc” hay "Phật Di Lặc”. Phật Di Lặc thị hiện qua hình ảnh rất quen thuộc với: bụng lớn, tai to, luôn nở nụ cười hoan hỷ dù có bất kỳ nghịch cảnh nào.

- Thứ hai: chia sẻ phần nào khó khăn đến những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội, giúp họ được hướng không khí tết ấm áp, hạnh phúc như bao người, để họ cảm nhận được sự quan tâm từ công đồng, đặc biệt là tình thương yêu của người con Phật.
- Thứ ba: Gắn kết những trái tim yêu thương, những tấm lòng thiện nguyện

Chương trình chính

Bài viết nổi bật