hinhbtc
Ban chủ nhiệm CLB Hạnh Nguyện và thành viên CLB
 1. Giới thiệu
 2. Ban chủ nhiệm
 3. Ý nghĩa logo
 4. Quy chế CLB Hạnh Nguyện
 5. Đăng ký thành viên

Đôi nét về CLB Hạnh Nguyện

 • Thành lập
   
  Ngày thành lập CLB Hạnh Nguyện
  CLB Hạnh Nguyện được thành lập chính thức vào ngày 11 tháng 03 năm 2012  (nhằm ngày19 / 02 / Nhâm Thìn).
  Tên gọi “CLB Hạnh Nguyện” Slogant: HẠNH TIẾP NỐI, NGUYỆN LỢI THA.
  Do thầy Thích Thiện Nghĩa làm Chủ nhiệm.
 • Ý nghĩa
   
  Ý nghĩa và phương hướng của việc thành lập CLB Hạnh Nguyện
  • Chữ “Hạnh” là hành động, việc làm; “Nguyện” là tâm nguyện xuất phát từ nơi tâm;
  • “Hạnh nguyện” là một việc làm xuất phát từ nơi tâm, không vì bất kì quyền lợi cá nhân, lấy hạnh phúc mọi người làm hạnh phúc cho mình.
  • Hoạt động của CLB đều dựa vào hai chữ “nhân duyên” làm tiêu chí, các chương trình thiện nguyện mang tinh thần “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc hay tinh thần “bố thí” thể hiện lòng từ bi của người con Phật.
 • Chương trình
   
  Các chương trình mà CLB đã thực hiện trong các năm qua
  • “Gieo Trồng Phước Duyên” - qua việc hành hương cúng dường trường hạ.
  • “Trung Thu Ấm Áp Nghĩa Tình” - tặng quà cho các em thiếu nhi nhân lễ Trung thu.
  • Tặng quà cho người nghèo vui tết với tên gọi “Hơi Ấm Mùa Xuân”.
  • “Nuôi heo công đức – Gây quỹ vì cộng đồng”- nuôi heo qua việc tiết kiệm chi tiêu.
  • “Mái ấm Hạnh Nguyện” – xây nhà tình thương cho các quàn cảnh khó khăn từ quỹ heo công đức.
  • “Bát nui thật - Ấm lòng người” – Tặng thức ăn tại bệnh viện.
  • “Hạt gạo Hạnh Nguyện” – chia sẻ khó khăn đến với người nghèo,...
  • v...v...
  • Các chương trình này sẽ được duy trì làm hoạt động thường niên trong năm của CLB.
  • CLB Hạnh Nguện sẽ không dừng bước chân của mình ở những nơi đó, trong các năm tiếp theo đây CLB sẽ cố gắng thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện cần thiết hơn nữa, để phần nào kịp thời chia sẻ những khó khăn đế với bà con trên mọi miền đất nước. Nhất là việc hỗ trợ xây cầu nông thôn cho bà con ở khu vực miền Tây và xây dựng các lớp học tình thương cho các em tại các tỉnh vùng miền núi Tây Nguyên để các em được biết tiếng Việt.
  • Để thực hiện được những tâm nguyện đó, CLB cần lắm sự chung tay góp sức và chia sẻ từ cộng đồng; từ các mạnh thường quân, quý Phật tử, và các tình nguyện viên gần xa; từ những trái tim cùng hòa nhịp đập.
 
hinhthay

Thầy Thích Thiện Nghĩa

 • Người sáng lập CLB Hạnh Nguyện
 • Chủ nhiệm CLB Hạnh Nguyện
 

“Hoằng pháp vi gia vụ
Lợi sanh vi sự nghiệp”

Từ lâu việc hoằng pháp là nghĩa vụ thiêng liêng của người xuất gia, và là sự nghiệp cao cả của những người con mang dòng họ Thích tử - những người luôn đặt hơn lợi ích chúng sanh lên hang đầu. Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, con người càng có nhiều cơ hội để tiếp cận với khoa học kỹ thuật tiên tiến thì việc hoằng pháp lại một vấn đề khó khăn hơn nhiều, đòi hỏi người xuất gia phải dấn thân, và có những phương pháp mới hoàn toàn phù hợp với thời đại mới. Nói thì nghe thì dễ nhưng khi làm thì không dễ chút nào.

Là một người tu sĩ trẻ, Đại Đức Thích Thiện Nghĩa - sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Trung Cấp Phật Học tại tỉnh Trà Vinh, tiếp tục thi vào Học Viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM - nhiều lần Thầy trăn trở “Mình phải làm gì để Phật pháp đến với mọi người trong thời đại mới hiện nay?”, “Làm gì để Phật pháp đến với tầng lớp trẻ?”, “Làm gì để trả ơn đàn na tín thí?” “Thầy tổ đã lo lắng, dạy bảo cho mình không lẻ giờ mình chỉ lo học mà không làm gì, không phát huy cái sở học của mình,...”. Thật là nhiều câu hỏi cứ xoay quanh Thầy. Thế là, Thầy quyết tâm “Làm một việc gì đó” để không bỏ phí thời gian khi còn là một học Tăng ngồi nơi giảng đường học viện, và CLB Hạnh Nguyện được ra đời từ những trăn trở ấy.

 

sodohanhnguyen

Danh sách BCN CLB Hạnh Nguyện nhiệm kỳ II (2015 - 2016)

NGƯỜI SÁNG LẬP - CHỦ NHIỆM CLB
THẦY THÍCH THIỆN NGHĨA

PHÓ CHỦ NGHIỆM THƯỜNG TRỰC
PHẠM SƠN TÙNG

PHÓ CHỦ NHIỆM NHÂN SỰ
TRẦN THANH TRUNG
ĐẶNG KIM HẰNG

THỦ QUỸ
PHAN THỊ KIM PHỤNG (THỦ QUỸ CLB)
NGUYỄN THỊ SỬU (THỦ QUỸ CHƯƠNG TRÌNH)
NGUYỄN THỊ KIM ANH (THỦ QUỶ CHƯƠNG TRÌNH)

THƯ KÝ
BÙI THỊ THANH HÀ
LÊ THỊ KIM THANH

BAN VĂN NGHỆ - ẨM THỰC
NGUYỄN THỊ KIM ANH
VŨ DUY LINH
ĐẶNG THỊ KIM HẰNG
NGUYỄN HUYỀN ĐỨC

BAN NHÍP ẢNH
LÊ HỒNG ÂN
PHẠM LAI

BAN THÔNG TIN TRUYỀN THÔNG
NGUYỄN CHÍ TRUNG
TRẦN THANH
BÙI THỊ THANH HÀ

Ý nghĩa logo của CLB HẠNH NGUYỆN

image
Hình ảnh logo

 1. Hình tròn: một cảm giác của sự vĩnh cửu; tinh thần đoàn kết không có sự chia rẻ, phân cấp; hình tròn còn tượng trưng cho sự tròn đầy và viên mãn, sự viên dung hoàn toàn không có chướng ngại.
 2. Hình hoa sen: là hình tượng chúng ta hay thấy ở Phật giáo, nó tượng trưng cho sự tinh khiết, ánh sang giác ngộ. Ở đây sen: là tâm hồn của Phật, đạo Phật luôn có một trái tim nhân ái thương người, từ bi hỷ xả. Sen ở đây có 6 cánh nó tượng trưng cho:
  • + Lục căn của chúng ta bao gồm: nhãn căn, nhỉ căn, tỷ căn, thiệt căn, thân căn, ý căn gắn liền với sáu trần: sắc trần, thanh trần, hương trần, vị trần, xúc trần và pháp trần. chính 6 căn này làm cơ sở tiếp xúc với sáu trần sinh ra sáu thức rồi làm cho chúng ta khoải tâm phân biệt, yêu ghét, từ đó tạo ra muôn vàn tội lỗi.
  • + Cũng tượng trưng cho lục đạo: là 6 cõi mà khi chúng ta mất đi phần hồn của ta sẽ chuyển vào: địa ngục, ngạ quỷ, xúc sinh, a tu la, cõi người, cõi trời.
  • + 6 cánh ấy cũng tượng trưng cho lục pháp Ba la mật là bố thí, trì giới, nhẫn nhục, tinh tấn, thiền định, trí tuệ. Đây là 6 pháp tu chính nếu chúng ta muốn tới bờ bên của Từ, Bi, Hỷ, Xá của an lạc, của hạnh phúc và thành thơi:
   - Bố thí ba la mật đa: sự toàn hảo trong việc hiến tăng, cung ứng vật cho người khác.
   - Giới ba la mật đa: sự toàn hảo trong việc nghiêm túc chấp trì giới, giới luật, sát nghĩa trong Phật giáo là 5 giới cho cư sĩ và các cấm giới cho tang ni và người xuất gia.
   - Nhẫn ba la mật đa: sự kiên nhẫn/chịu đưng/chấp nhận toàn hảo.
   - Tinh tiến ba la mật đa: tinh tiến, cố gắng, kiên trì.
   - Thiền ba la mật đa: toàn hảo trong lĩnh vực thiền/ thiền định.
   - Huệ ba la mật đa: có 1 trí huệ hoàn hảo.
 3. Hình bánh xe pháp: hay còn gọi là pháp luân, bánh xe pháp tượng trưng cho Phật giáo không ngừng lăn, chuyển khắp, hợp thời, hợp cơ, hợp lý nhưng công năng chính vẫn là di chuyển, đưa chúng sanh từ tối đến sang, từ khổ đến nui, từ thấp đến cao, từ vô minh đên Giác Ngộ, từ địa ngục đến Niết Bàn. Bánh xe Pháp lăn tới đâu thì có gai, sỏi đá bị nghiền nát tới đó, mê lầm cũng bị dẹp tan. Bánh xe pháp chỉ thiến thẳng lên phía trước, không bao giờ thoái lui. Bánh xe Pháp ở đây có 8 gọng tựng trưng cho “Bát chánh đạo”: Chánh kiến, Chánh tư duy, Chánh ngữ, Chánh nghiệp, Chánh mạng, Chánh tinh tấn, Chánh niệm, Chánh định. Nhờ “Bát chánh đạo” mà chúng sanh tiến về nẻo giác, cũng nhờ bánh xe mà người lữ hành di chuyển đến mục đích. Nói cách khác, đó là 8 phương pháp diệt khổ để đạt được Niết bàn an lạc.
  Trong logo này bánh xe Pháp được đặt trên hoa sen tượng trưng cho Phật Pháp thanh tịnh như hoa sen, mọc trong bùn vươn lên khỏi mà mà chẳng hôi tanh mùi bùn. Phật Pháp đưa người tu từ chỗ ô nhiễm tới nơi thanh khiết, thanh tao.
  Dòng chữ “CLB Hạnh Nguyện”: được dung với font chữ nhẹ nhàng nhưng vững chắc, có một độ dày nhất định, tạo nên sự thanh tao, ổn định.
 4. Màu sắc logo: ở logo CLb đã sử dụng 3 sắc màu: đỏ đậm, vàng cam và trắng
  • + Màu vàng cam: một màu ấm áp, bao hàm hàm cái ấm của vùng nhiệt đới thể hiện sự chan hòa, nhiệt tình. Màu vàng này cũng được gọi là màu vàng đất, màu của sự đầm ấm, gần gũi đôn hậu. Trong Phật giáo màu trắng tượng trưng cho lòng từ bi, cho trí tuệ.
  • + Màu đỏ: biểu tượng cho sự quyết tâm mạnh mẽ, tiếp thêm sức sống và sự năng động. tượng trưng cho đạo đức cho sự tinh tấn

Quy chế của CLB HẠNH NGUYỆN

01

Danh xưng

Tên gọi chính thức: CÂU LẠC BỘ HẠNH NGUYỆN
Slogant: HẠNH TIẾP NỐI, NGUYỆN LỢI THA
Logo:
Gmail: clbhanhnguyen@gmail.com
Facebook: http://www.facebook.com/ClbHanhNguyen
Website: clbhanhnguyen.org
Youtube: CLB hạnh nguyện

02

Quy định chung

 1. Điều 1: Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
  • 1/ Thành viên chính thức là thành viên trực tiếp tham gia các hoạt động của CLB, có hồ sơ cá nhân lưu trữ. Thành viên CLB Hạnh Nguyện là những người tự nguyện tham gia, chịu trách nhiệm và gắn kết với các hoạt động hoằng pháp tình nguyện hay những hoạt động của CLB.
  • 2/ Tình nguyện viên là những người tự nguyện tham gia các hoạt động thiện nguyện của CLB, không phân biệt lứa tuổi, tôn giáo dưới mọi hình thức.
  • 3/ Nhà hảo tâm, mạnh thường quân là những người hỗ trợ, tài trợ chi phí hay phí hoạt động của CLB.
  • 4/ Quy định áp dụng cho tất cả các thành viên trong CLB.
 2. Điều 2: Các hành vi bị nghiêm cấm
  • 1/ Lợi dụng CLB nhằm tư lợi, hoạt động bất hợp pháp, gây thiệt hại danh tiếng CLB.
  • 2/ Các hoạt động gây ảnh hưởng không tốt đến Đạo Phật nói chung. Tuyên truyền các nội dung không đúng với tư tưởng Phật giáo.
  • 3/ Các hình thức gây chia rẽ, mất đoàn kết trong CLB.
 3. Điều 3: Các quy định khác
  • 1/ Ban chủ nhiệm làm việc trên tình thần dân chủ, không được phép điều hành CLB theo quan điểm cá nhân chủ nghĩa, không được đặt cái tôi làm trọng tâm mà phải hoạt động theo đúng quy chế đề ra.
  • 2/ Không hoạt động chính trị, hay dính líu đến các vấn đề nhạy cảm, scandal mà dư luận và báo chí đề cập.
  • 3/ Không được viết bài đả kích, phê phán, kết luận với bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khi còn là thành viên nhóm, không gây hấn, lôi kéo bè phái, chia rẽ làm mất đoàn kết nội bộ.
  • 4/ Mọi hoạt động, hành vi liên quan đến CLB của từng thành viên CLB phải được Ban chủ nhiệm thông qua, làm đúng quy chế hoạt động, tôn chỉ và định hướng thông tin đều phải được Ban chủ nhiệm thông qua.
  • 5/ Thành viên CLB phải cư xử lịch sự, bình đẳng, tế nhị với mọi người khi tham gia bất kỳ hoạt động nào của CLB.
03

QUY ĐỊNH PHƯƠNG THỨC HOẠT ĐỘNG

 1. Điều 1: Mục đích tổ chức và hoạt động - Tôn chỉ và định hướng của CLB.
  • 1/ Tôn chỉ của CLB Hạnh Nguyện là tổ chức hoằng pháp, các sự kiện Phật giáo nhằm đưa Giáo lí Phật giáo rộng rãi đến tất cả mọi người ở khắp mọi nơi, đồng thời phát huy tinh thần “Bố thí” thể hiện lòng từ bi thông qua các chương trình từ thiện.
  • 2/ Tạo điều kiện cho Phật tử, sinh viên tiếp cận học hỏi Phật pháp, làm các công tác từ thiện xã hội.
  • 3/ Tạo điều kiện thuận lợi, là nhịp cầu nối cho tất cả cá nhân, tổ chức, mạnh thường quân, nhà hảo tâm tham gia công tác từ thiện, có cơ hội thể hiện tấm lòng của mình đến những hoàn cảnh đặc biệt.
  • 4/ Là cơ hội để Tăng Ni, sinh viên và Phật tử thực tập, áp dụng trãi nghiệm những điều Phật dạy vào cuộc sống cộng đồng.
 2. Điều 2: Nguyên tắc hoạt động và quản lý tài chính
  • 1/ CLB thành lập và hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận.
  • 2/ CLB hoạt động theo nguyên tắc tự tạo vốn, tự trang trải và tự chịu trách nhiệm về tài sản của mình.
  • 3/ CLB phải thực hiện mọi khoản thu, chi công khai, minh bạch trước toàn thành viên.
04

QUY ĐỊNH QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ MỖI THÀNH VIÊN CLB

 1. Điều 1: Quyền hạn và nghĩa vụ các thành viên CLB đối với pháp luật
  • 1/ Tổ chức, hoạt động theo Quy chế nội bộ và các quy định của pháp luật có liên quan.
  • 2/ Vận động quyên góp, vận động tài trợ cho quỹ, tiếp nhận tài sản do các cá nhân, tổ chức trong nước và nước theo đúng tôn chỉ, mục đích của quỹ và theo quy định của pháp luật.
  • 3/ Thực hiện tài trợ đúng theo sự ủy quyền của cá nhân, tổ chức đã ủy quyền và đúng tôn chỉ, mục đích của CLB
  • 4/ Được tổ chức các dịch vụ và các hoạt động khác theo quy định của pháp luật để bảo tồn và tăng trưởng tài sản quỹ CLB.
 2. Điều 2: Quyền hạn và nghĩa vụ các các thành viên đối với CLB
  • 1/ Được phép huy động, kêu gọi, nhận tiền tài trợ, cứu trợ từ tất cả các cá nhân, tổ chức nào trong và ngoài nước nhưng phải được sự cho phép và thông qua của Ban chủ nhiệm CLB.
  • 2/ Được phép đề nghị kế hoạch tổ chức các hoạt động thiện nguyện cho CLB khi tham gia sinh hoạt.
  • 3/ Được tham gia bỏ phiếu, biểu quyết bầu chọn Ban chủ nhiệm, thành viên ưu tú, thi đua khen thưởng.
  • 4/ Các thành viên phải có trách nhiệm với công tác của CLB, tham dự đầy đủ các buổi sinh hoạt định kỳ.
  • 5/ Khi có chương trình thiện nguyện, phải tự giác hỗ trợ Ban chủ nhiệm thực hiện công việc, đảm bảo trật tự nơi thực hiện công việc và vệ sinh môi trường.
  • 6/ Các thành viên chịu sự phân công công việc của Ban chủ nhiệm phải làm tròn trách nhiệm của mình.
  • 7/ Ban chủ nhiệm và thành viên nòng cốt phải có mặt trong các cuộc họp có biểu quyết, bầu chọn, thành viên hay các vấn đề nội bộ quan trọng.
  • 8/ Các thành viên được mặt áo, mũ đồng phục và làm thẻ thành viên.
 3. Điều 3: Điều kiện để trở thành thành viên CLB Hạnh Nguyện
  • 1/ Tự nguyện đăng kí tham gia CLB. Hoàn thành đơn đăng kí tham gia theo mẫu.
  • 2/ Tham gia tích cực các hoạt động của CLB.
  • 3/ Khi đăng kí tham gia, Tăng ni, sinh viên và Phật tử sẽ được sắp vào nhóm thành viên tham gia. Sau thời gian tham gia từ 3 sự kiện CLB trở lên sẽ được Ban chủ nhiệm duyệt và kết nạp thành thành viên chính thức tương ứng với mõi ban.
 4. Điều 4: Quyền hạn và nghĩa vụ của các Tình nguyện viên đối với CLB
  • 1/ Được quyền đóng góp ý kiến, nêu lý tưởng mới để CLB phát triển hơn.
  • 2/ Được quyền tham gia các chương trình thiện nguyện của CLB và các quyền lợi của thành viên.
05

TÀI SẢN, TÀI CHÍNH CỦA QUỸ

 1. Điều 1: Nguồn thu của quỹ
  • Khi mỗi chuyến đi từ thiện hay chương trình mà CLB đề ra, các thành viên tùy hỷ đóng góp tự nguyện. BCN cũng có thể kêu gọi các cá nhân, tổ chức ở trong nước và nước ngoài trợ duyên. Mọi sự đóng góp trực tiếp có thể liên hệ với Chủ nhiệm CLB. Những sự đóng góp ở xa có thể chuyển qua tài khoản của CLB được đăng trên website hoặc dưới mỗi chương trình.
 2. Điều 2: Sử dụng quỹ
  • 1/ Tài trợ cho các chương trình, các đề án nhằm mục đích nhân đạo, từ thiện CLB đề ra.
  • 2/ Chi phí cho các chương trình thiện nguyện cụ thể.
  • 3/ Mọi thu chi của quỹ đều phải được công khai vào cuối mỗi chương trình, tổng kết nửa năm và cuối năm.
06

CƠ CẤU NHÂN SỰ CLB

 1. Điều 1: Vị trí và nhân sự Ban chủ nhiệm CLB
  • 1/ Các vị trí nhân sự trong CLB điều được bỏ phiếu, biểu quyết bầu chọn hay trục xuất.
  • 2/ Nhiệm kì của Ban chủ nhiệm là 03 (ba) năm. Sau 03(ba) năm sẽ tiến hành bầu lại Ban chủ nhiệm.
  • 3/ Cơ cấu:
   - Cố vấn: Vị cố vấn được mời với vai trò tham mưu cho các hoạt động quan trọng của CLB.
   - Ban bảo trợ: Ban chủ nhiệm mời một số vị mạnh thường quân ủng hộ về tài chính cho CLB để có thể duy trì lâu dài.
   - Chủ nhiệm: Chịu trách nhiệm điều hành chung, điều phối chung, phát triển CLB theo kế hoạch đã được toàn thể thành viên CLB thông qua và thống nhất.
   - Phó chủ nhiệm thường trực: Đóng vai trò giúp việc cho Chủ nhiệm CLB, quyền trực tiếp điều hành các hoạt động, công tác, thay thế Chủ nhiệm khi Chủ nhiệm vắng mặt.
   - Phó chủ nhiệm Nhân sự: quản lý tình hình nhân sự chung cho CLB
   - Phó chủ nhiệm đối ngoại: ngoại giao chịu trách nhiệm và điều hành các mặt đối ngoại.
   - Chánh thư ký: Phụ trách công việc ghi chép, lưu trữ về các hoạt động của CLB, lịch sinh hoạt, lên chương trình cho các cuộc họp.
   - Phó thư ký: giúp việc cho thư ký, điều hành các công việc thay chánh thư ký khi vắng mặt.
   - Thủ quỹ: Quản lý về tài chính, thu chi, cần bằng nguồn quỹ cho các hoạt động, chịu trách nhiệm báo cáo theo định kỳ tại các buổi họp BCN.
   - Ban Văn nghệ, MC: các chương trình giao lưu văn nghệ, điều phối các chương hoạt động chung CLB.
   - Ban thông tin truyền thông: quản lý các trang CLB, chịu trách nhiệm các lĩnh vực truyền thông, thông tin, nhíp ảnh, đăng tin, viết bài cho mõi sự kiện CLB đề xuất.
   - Ban hậu cần: Chịu trách nhiệm trang trí cho các sự kiện, hỗ trợ BCN các chương trình cần thiết.
07

HOẠT ĐỘNG VÀ SINH HOẠT

 1. Điều 1: Hoạt động
  • 1/ Các hoạt động hướng dẫn tu tập, từ thiện.
  • 2/ Phát huy tổ chức các sự kiện Phật giáo.
  • 3/ Thực hiện các công tác từ thiện xã hội theo tinh thần Phật giáo.
 2. Điều 2: Sinh hoạt
  • 1/ Ban chủ nhiệm sẽ có cuộc họp định kì (mọi người thống nhất chung)….. …………………….để tổng kết các hoạt động đã qua và lên chương trình cho các hoạt động mới.
  • 2/ Họp toàn thể CLB vào(mọi người thống nhất chung)……………………. Trong những trường hợp cần thiết sẽ có những cuộc họp bất thường (sẽ được thông báo cụ thể).
  • 3/ Tạo điều kiện để giao lưu với các CLB khác để mở rộng hoạt động.
  • 4/ Khóa tu Hạnh nguyện Hoằng Pháp do CLB tổ chức sẽ được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng, theo từng chủ đề và có thông báo cụ thể.
  • 5/ Địa điểm sinh hoạt tạm thời CLB là(sẽ thông báo sau, tạm thời là địa điểm di động)…………………………………………..

Trên đây là toàn bộ những Quy chế mang tính tạm thời mà CLB đề ra, sẽ có sự thay đổi phù hợp trong khi sinh hoạt.

BCN CLB Hạnh Nguyện

 

Đăng ký thành viên

Để trở thành thành viên chính thức của CLB Hạnh Nguyện, bạn vui lòng điền đầy đủ các thông tin trong form của đường dẫn: https://docs.google.com/forms/d/1L8WauYrsam3KOTDsS6YkeU1WXMeT_gcvyq0X17T93W8/edit